โรงเรียนมัธยมสาธิต ม.นเรศวร จัดการแสดงโขนสืบสานและเผยแพร่ศิลปะไทย

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สกนธ์ชัย ชะนูนันท์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวรายงานต่อ นายพชรเสฏฐ์ บุญศิริสาริศา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการฝึกทักษะโขนและการแสดงโขนตามพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ซึ่งปีนี้จัดแสดงในตอน “พิเภกสวามิภักดิ์และยกรบ” เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการแสดงโขนอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ส่งเสริมให้นักเรียนมีโอกาสได้รับการถ่ายทอดการฝึกทักษะศิลปะการแสดงโขนจากวิทยากรผู้มีความรู้ความสามารถโดยคณะวิทยากรของวิทยาลัยนาฏศิลป์สุโขทัย  สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์  กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งโครงการนี้มีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมจำนวน 67 คน  เป็นบุคลากรและนักเรียนโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร 65 คน  และนักเรียนที่สนใจจากโรงเรียนอื่น 2 คน การจัดโครงการในครั้งนี้จึงแสดงให้เห็นถึงความสามารถ และความมานะพยายามของคณาจารย์  และนักเรียนโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร  ที่จะช่วยธำรงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม  และทรงคุณค่าของชาติ  ตลอดจนร่วมสืบสานและเผยแพร่ศิลปะการแสดงโขนของไทยให้เป็นที่รู้จักสืบต่อไป โดยการจัดงานในปีนี้จัดแสดง ณ สนามฟุตบอล อาคารเรียน โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร

« ของ 2 »