ม.นเรศวรร่วมงานรัฐพิธีวันระลึก “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว”

วันนี้ (30 พฤษภาคม 2567) ณ ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นางศิริมาศ เสนารักษ์ ผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมบุคลากร เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมงานรัฐพิธีวันระลึก “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาลที่ 7  โดยมี นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ผู้แทนศาล ทหาร ตำรวจ และข้าราชการทุกหมู่เหล่า ร่วมงานดังกล่าว

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงขึ้นเสวยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2468 ทรงเตรียมความพร้อม ในการปูพื้นฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยแก่ประชาชนชาวสยาม ทรงตัดสินพระทัยเป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ และทรงมีพระราชโองการ ให้กำหนดพระราชพิธี พระราชทานรัฐธรรมนูญแก่ราษฎรสยาม ในวันที่ 10 ธันวาคม พุทธศักราช 2475 เพื่อเป็นการให้อำนาจการปกครองตนเองแก่ประชาชน นับเป็นพระมหากษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่ทรงพระกรุณาพระราชทานรัฐธรรมนูญมาสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย พสกนิกรขาวไทยทั้งมวล ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และพระเกียรติคุณของพระองค์ ที่ทรงพระปรีชาสามารถในด้านต่าง ๆ ตราบจนทุกวันนี้

« ของ 2 »