ระหว่างวันที่ 13 – 14 กรกฎาคม 2567 กองส่งเสริมการบริการวิชาการได้จัดกิจกรรมยกระดับและขับเคลื่อนการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนให้แก่สมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนที่มีผลการดำเนินงาน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเขาทรายทับคล้อพิทยา จังหวัดพิจิตร วิทยาลัยการอาชีพ ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ และวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ รวมทั้งสิ้น 30 คน การอบรมปฏิบัติการครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศิษฐ์ภัณฑ์ แคนลา รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกองส่งเสริมการบริการวิชาการให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิด รวมทั้งได้รับเกียรติจากคณะที่ปรึกษา จำนวน 5 ท่าน พร้อมด้วยคณะวิทยากรผู้ช่วยจากศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 5 ท่านมาให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์แก่สมาชิกเพื่อประเมินผลการดำเนินงานของตนเองตามแนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ผลจากการดำเนินงานดังกล่าว ทำให้สมาชิกเป้าหมายเกิดความเข้าใจการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน มากขึ้น ทราบถึงแนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนภาพรวมที่จะนำไปสู่การประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน ปรับปรุง พัฒนางานภายในสถานศึกษาของตนเอง เพื่อวางแผนเข้าสู่มาตรฐาน อพ.สธ.ต่อไปในอนาคต