ร.ร. หล่มเก่าพิทยาคมคว้าแชมป์ดาวรุ่งลูกทุ่งนเรศวร ครั้งที่ 14

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2567  ดร.จรัสดาว  คงเมือง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ศิษย์เก่า และศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในการมอบรางวัลในโครงการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง “ดาวรุ่งลูกทุ่งนเรศวร” ครั้งที่ 14 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับประเทศ ประจำปี 2567 ซึ่งการจัดประกวดขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง พร้อมหางเครื่องระดับมัธยมศึกษา “ดาวรุ่งลูกทุ่งนเรศวร” ทางมหาวิทยาลัยนเรศวรได้จัดมาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ เพราะบทเพลงลูกทุ่งไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า เป็นความเจริญและความงามของภูมิปัญญาชาวบ้าน เพราะมีความโดดเด่นทั้งทางด้านอักษรศาสตร์ และคีตศิลป์เป็นความงามที่ลงตัว อีกทั้งเพลงลูกทุ่งยังมีความสำคัญกับคนไทย ด้วยเนื้อหาของเพลงลูกทุ่งมักจะสะท้อนถึงสภาพสังคม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่รวมทั้งวัฒนธรรมไทย  ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่าเพลงลูกทุ่งเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติไทย เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้เยาวชนให้เล็งเห็นถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์นี้ มหาวิทยาลัยนเรศวรร่วมกับชาวจังหวัดพิษณุโลก จึงขอเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงชุมชนเพื่อปลูกจิตสำนึกให้เยาวชน และประชาชนทั่วไป ให้มีความรักและหวงแหนในศิลปวัฒนธรรม อันทรงคุณค่านี้ จึงได้จัดโครงการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง  “ดาวรุ่งลูกทุ่งนเรศวร” ครั้งที่ 14 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับประเทศ ประจำปี 2567 เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนจากทั่วประเทศ ส่งทีมเข้าร่วมการประกวด โดยมีทีมที่ผ่านมาแข่งขันบนเวทีในรอบชิงชนะเลิศจำนวน 10 ทีม ผลการแข่งขันดังนี้

แชมป์ดาวรุ่งลูกทุ่งนเรศวรครั้งที่ 14 ได้แก่ โรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ โรงเรียนนาหลวง กรุงเทพมหานคร

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โรงเรียนวัดทรงธรรม จังหวัดสมุทรปราการ

รางวัลชมเชย 7 โรงเรียน ได้แก่

1. โรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา  จังหวัดนครปฐม
  2. โรงเรียนปทุมวิไล  จังหวัดปทุมธานี
  3. โรงเรียนขามสะแกแสง  จังหวัดนครราชสีมา
  4. โรงเรียนชำป่างามวิทยาคม  จังหวัดสมุทรปราการ
  5. โรงเรียนสระหลวงพิทยาคม  จังหวัดพิจิตร
  6. โรงเรียนอุทัยธรรมานุวัตรวิทยา  จังหวัดอุทัยธานี
  7. โรงเรียนปากน้ำปราณวิทยา  จังหวัดประจวยคีรีขันธ์
« ของ 2 »

Next Upcoming Event
11 มีนาคม 2025