มหาวิทยาลัยนเรศวร แม่ข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง (เครือข่าย C-อพ.สธ.ภาคเหนือตอนล่าง) จัดกิจกรรมโครงการการจัดกิจกรรมการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่น เพื่อช่วย “ลด” และ “ชดเชย” (lower & offset) การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ของเครือข่าย C-อพ.สธ. สำหรับสถาบันอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง ร่วมกับ สถาบันอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง (เครือข่าย C-อพ.สธ.ภาคเหนือตอนล่าง) ระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2567 ณ ห้องประชุมราชมนู ชั้น 1 อาคารศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก การดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) จำนวน 2 ท่าน ได้แก่ คุณธาดา วรุณโชติกุล และคุณศิริพร วิริยะตั้งสกุล บรรยายให้ความรู้ผ่านระบบออนไลน์ (ZOOM MEETING) เกี่ยวกับที่มา ความสำคัญ และแนวคิดความเป็นกลางทางคาร์บอน แนวทงการประเมินคาร์บอนฟุตปริ้นท์ขององค์กร และกิจกรรมชดเชยคาร์บอน รวมถึงวิทยากรจากมหาวิทยาลัยนเรศวรได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.จรัณธร บุญญานุภาพ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปราณี นางงาม ให้ความรู้และนำสมาชิกสถาบันอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่างลงพื้นที่ปฏิบัติการสำรวจพรรณไม้ที่จะนำข้อมูลมาคำนวณปริมาณกักเก็บคาร์บอนในพื้นที่ปฏิบัติการ ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร นอกจากนี้ ยังเสริมความรู้ในเรื่องของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อเก็บข้อมูล โดยใช้อากาศยานไร้คนขับในการดำเนินงานในกระบวนการต่างๆ จากสถานภูมิภาคเทคโนโลยีสารสนเทศภาคเหนือตอนล่าง นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พลปรีชา ชิดบุรี และคณะ โดยมุ่งหวังที่จะให้สถาบันอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่างนำความรู้ไปประยุกต์ใช้และปฏิบัติในสถาบันอุดมศึกษาของตนเองต่อไปในอนาคต

Next Upcoming Event
11 มีนาคม 2025