มหาวิทยาลัยนเรศวร จับมือ TCELS และเครือข่าย Thailand OECD GLP Preclinical Testing (TOPT) Network ผลักดันงานทดสอบสารสกัดและผลิตภัณฑ์สุขภาพตามนโยบายการเข้าเป็นสมาชิก OECD ของประเทศไทย

11 กันยายน 2567 มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.กรกนก อิงคนินันท์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรนรินทร์ เทพาวราพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถานสัตว์ทดลองเพื่อการวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางด้านการวิจัย ร่วมกับ TCELS และเครือข่าย Thailand OECD GLP Preclinical Testing (TOPT) Network จากทั่วประเทศ เพื่อผนึกกำลังหนุนการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศ OECD ของรัฐบาล เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศในการตรวจทดสอบผลิตภัณฑ์ยา อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ เคมีเกษตรและเคมีอุตสาหกรรม ผ่านเครือข่าย TOPT ในฐานะกลุ่มประเทศ OECD และภาคีสมทบ กว่า 45 ประเทศทั่วโลก ช่วยลดข้อกีดกันทางการค้า เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทยเติบโตด้วย
     โดยปัจจุบันเครือข่ายห้องปฏิบัติการ TOPT ภายใต้มาตรฐานการยอมรับของ OECD ทั่วประเทศ ประกอบด้วย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล, ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรและศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.), ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และปีนี้ได้เพิ่มภาคีเครือข่าย อีก 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยนเรศวร, บริษัท ห้องปฎิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เคดับบลิวเอชบี จำกัด และบริษัท ราวิส เทคโนโลยี จำกัด เพื่อร่วมมือกันเสริมความเข็มแข็งการทดสอบผลิตภัณฑ์และการผลักดันการทดสอบเพื่อขึ้นทะเบียนกับประเทศคู่ค้าสมาชิกลุ่มประเทศ OECD GLP เพื่อการให้บริการทดสอบวิเคราะห์คุณภาพและสารสำคัญยา สารสกัดสมุนไพร และเคมีใหม่, การทดสอบในเซลล์, การทดสอบในสัตว์ทดลอง (ปลา หนู ไพรเมท), การทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และการทดสอบ Biocompatibility ของกลุ่มเครื่องมือแพทย์ จะเสริมให้สร้างมูลค่าทางอุตสาหกรรมและขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวผ่าน middle income trap ต่อไป
     Bio Asia Pacific 2024, Thailand LAB INTERNATIONAL, FutureCHEM INTERNATIONAL 2024, Health & Innovation Asiaa ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน 2567 ณ ฮฮลล์ 102-104 ไบเทค บางนา
ขอบคุณภาพและข่าว DRI Naresuan University กองการวิจัยและนวัตกรรม

Next Upcoming Event
11 มีนาคม 2025