ม.นเรศวรจัดกิจกรรมอ่านสารสันติภาพพร้อมทั้งสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานเนื่องในวันสันติภาพสากล 2567

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2567 นางศิริมาศ เสนารักษ์ ผู้อำนวยการกองกลาง ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในกิจกรรมอ่านสารสันติภาพพร้อมทั้งสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานเนื่องในวันสันติภาพสากล 2567 พร้อมด้วยบุคลากร และนิสิตเข้าร่วมโครงการฯ กว่า 60 คน ณ ห้องปราบไตรจักร 12 อาคารเรียนรวมปราบไตรจักร ชั้น 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร

ทั้งนี้ เนื่องจากวันที่ 21 กันยายนของทุกปี องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้เป็นวันสันติภาพสากล  โดยมูลนิธิสหพันธ์สันติภาพสากล ประเทศไทย จัดกิจกรรมการอ่านสารสันติภาพและยืนสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานเป็นเวลา 1 นาที เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สาธารณชนตระหนักถึงความสำคัญของสันติสุขและสันติภาพ และเนื่องด้วยปีนี้เป็นวันครบรอบ 25 ปี ที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติรับรองปฏิญญาและแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับวัฒนธรรมแห่งสันติภาพ ดังนั้นหัวข้อการจัดงานปี 2567 ที่องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดไว้คือ การปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งสันติภาพ (Cultivating a Culture of Peace) เป็นการเรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อตระหนักถึงวัฒนธรรมที่ส่งเสริมความหลากหลายที่สงบสุข วัฒนธรรมดังกล่าวรวมถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตของความเชื่อ ค่านิยม พฤติกรรมและการจัดการสถาบันที่ส่งเสริมการดูแลซึ่งกันและกัน และความเป็นอยู่ที่ดี ความเท่าเทียมซึ่งรวมถึงการเห็นคุณค่าของความแตกต่าง การดูแลและแบ่งปันทรัพยากรอย่างเท่าเทียมกัน มีความปลอดภัยร่วมกัน รักกันดุจดังเครือญาติ  และไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง  ทั้งระดับบุคคล ครอบครัว ชุมชน สังคม ประเทศ และโลก เพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs หรือ Sustainable Development of Goals)

Next Upcoming Event
8 พฤศจิกายน 2024